ศูนย์ช่วยเหลือ Scribble Maps
เปลี่ยนภาษา

แนะนำฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ - ทำงานร่วมกันบนแผนที่เดียว

บทนำ

คำอธิบาย

ฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ ช่วยให้คุณกำหนดได้ว่า:
  • ผู้ใช้คนใดเข้าถึงแผนที่ได้
  • สิทธิ์ตามบทบาทของผู้ใช้แต่ละคน

หมายเหตุ: คุณเพิ่มความปลอดภัยได้ด้วยการให้เข้าถึงแผนที่ผ่านบัญชีผู้ใช้ เพราะไม่ต้องแชร์รหัสผ่านของแผนที่

ฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ อยู่ที่ หน้าต่าง "บันทึกแผนที่" ใน Scribble Maps

เมื่อใดควรใช้ฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ หรือเว็บแอป Team

ฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ ออกแบบมาเพื่อแชร์แผนที่เดียวกับผู้ใช้ที่ระบุได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณจะทำงานร่วมกันบนแผนที่หลายแผนที่ เราขอแนะนำให้ใช้เว็บแอป Team แทน หากต้องการเรียนรู้วิธีใช้ โปรดไปที่ลิงก์นี้: แนะนำเว็บแอป Team - ทำงานร่วมกันบนหลายแผนที่  

การทำงานร่วมกัน

หากต้องการเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการทำงานร่วมกับทีมของคุณ โปรดไปที่ลิงก์นี้: Collaboration (including merging maps)

 
 

เชิญผู้ใช้ให้เข้าถึงแผนที่ 

เปิดหน้าต่าง "จัดการผู้ใช้"

  1. เข้าสู่ระบบบัญชี Scribble Maps ของคุณที่:
    https://www.scribblemaps.com/create 

    (ไม่บังคับ) หากต้องการเรียนรู้วิธีเข้าสู่ระบบ โปรดไปที่ลิงก์นี้:
    วิธีลงชื่อเข้าใช้/ลงทะเบียน
     
  2. เปิดแผนที่

    วิธีที่ทำได้มีดังนี้:

    Load a map from the Your Maps window

    Load a map by using the Map ID - "Menu > Load Import"

    อัปโหลดไฟล์แผนที่ออฟไลน์ - "เมนู > โหลดจากคอมพิวเตอร์"

     
  3. คลิกปุ่ม "เมนู" ในแถบเครื่องมือด้านบน

     
  4. ใต้หัวข้อ "Scribble Maps" ให้คลิกปุ่ม "บันทึกแผนที่"

    หน้าต่าง "บันทึกแผนที่" จะปรากฏขึ้น
     
  5. คลิกปุ่ม: "จัดการผู้ใช้"

    หน้าต่าง "จัดการผู้ใช้" จะปรากฏขึ้น

เพิ่มผู้ใช้

  1. ใต้หัวข้อ "อีเมล" ให้พิมพ์ที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ที่คุณต้องการเชิญให้เข้าถึงแผนที่

    หมายเหตุ: เพื่อให้สิทธิ์ใช้งานได้ ผู้ใช้แต่ละคนต้องใช้ที่อยู่อีเมลที่ระบุไว้เพื่อเข้าสู่ระบบบัญชีของตน 

     
  2. ใต้หัวข้อ "บทบาท" ให้คลิกรายการแบบเลื่อนลง จากนั้นเลือกบทบาทของผู้ใช้:

    ผู้ดูแลระบบ
    • ผู้ดูแลระบบสามารถแก้ไขแผนที่และจัดการผู้ใช้ได้
    • ผู้สร้างแผนที่จะถือเป็นผู้ดูแลระบบโดยอัตโนมัติ
    ผู้แก้ไข
    • ผู้แก้ไขสามารถแก้ไขแผนที่ได้ แต่ไม่สามารถจัดการผู้ใช้ได้
    ผู้ดู
    • ผู้ดูสามารถดูแผนที่ได้ แม้แผนที่จะบันทึกเป็น "ปลอดภัย" 
    • หากแผนที่ "สาธารณะ" หรือ "ไม่แสดงในรายการ" มีการป้องกันด้วยรหัสผ่าน ผู้ดูสามารถแก้ไขแผนที่ได้หากระบุรหัสผ่าน
    • หากแผนที่ถูกบันทึกเป็น "เข้ารหัสแล้ว" ผู้ดูไม่จำเป็นต้องระบุรหัสผ่านเริ่มต้นเพื่อดูแผนที่ ผู้ดูเพียงแต่ต้องระบุรหัสผ่านการเข้ารหัส
     
     
     

    หมายเหตุ: ผู้ใช้จะบันทึกแผนที่เป็น "ไม่แสดงในรายการ" "ปลอดภัย" หรือ "เข้ารหัสแล้ว" ได้ ก็ต่อเมื่อผู้ใช้มีบัญชี Pro ดูที่: Save a map > Select the option for how users can access the map

     
  3. คลิกปุ่ม "เพิ่ม"

    คุณจะเห็นที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ถูกเพิ่มลงในหน้าต่าง
    หมายเหตุ: ขึ้นอยู่กับประเภทบัญชีที่คุณมี จะมีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนผู้ใช้บัญชีฟรีที่คุณเพิ่มได้ หากคุณมี:
    • บัญชีฟรี คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้ฟรีได้ 1 คน และผู้ใช้ Pro ได้ไม่จำกัด
    • บัญชี Pro คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้ฟรีได้ 5 คน และผู้ใช้ Pro ได้ไม่จำกัด
     
     
  4. (ไม่บังคับ) เพิ่มผู้ใช้อีกคน

     
  5. คลิกช่องทำเครื่องหมายที่แสดงข้อความ: "ฉันไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ" 

     
  6. (ไม่บังคับ) หากมีการแจ้งให้ดำเนินการ ให้ทำขั้นตอน reCAPTCHA 

     
  7. คลิกปุ่ม: "บันทึกผู้ใช้"

    หมายเหตุ: ผู้ใช้แต่ละคนที่ระบุไว้จะได้รับอีเมลเชิญซึ่งมีลิงก์ไปยังแผนที่

     
  8. คลิกปุ่ม: "ย้อนกลับไปที่การบันทึกแผนที่"

     
  9. (ไม่บังคับ) บันทึกแผนที่

    หมายเหตุ: หลังจากที่คุณคลิก "บันทึกผู้ใช้" (ขั้น #7) การเปลี่ยนแปลงสิทธิ์จะถูกบันทึกลงในไฟล์แผนที่โดยอัตโนมัติ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องบันทึกแผนที่ หากต้องการเรียนรู้วิธีบันทึกแผนที่ โปรดไปที่ลิงก์นี้: บันทึกแผนที่

 

(ไม่บังคับ) หากเจ้าของ/ผู้ดูแลระบบสองคนกำหนดบทบาทที่ขัดแย้งกันให้ผู้ใช้

กรณีที่ 1:
หากเจ้าของ/ผู้ดูแลระบบสองคนกำหนดบทบาทที่ขัดแย้งกันให้ผู้ใช้ในฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ หรือ เว็บแอป Team:

ผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์ตามการเปลี่ยนบทบาทครั้งล่าสุด
 

กรณีที่ 2:
หากเจ้าของ/ผู้ดูแลระบบสองคนกำหนดบทบาทที่ขัดแย้งกันให้ผู้ใช้ในฟีเจอร์ จัดการผู้ใช้ และ เว็บแอป Team:

ผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์ตามบทบาทที่มีสิทธิพิเศษมากกว่า
 
 

ดูเพิ่มเติม

เปลี่ยนบทบาทของผู้ใช้เพื่อกำหนดสิทธิ์ - (ฟีเจอร์จัดการผู้ใช้) 

ลบสิทธิ์การเข้าถึงแผนที่ของผู้ใช้ - (ฟีเจอร์จัดการผู้ใช้)

 
 

อัปเดตล่าสุด